Nhiều người hay rỉ tai nhau rằng đến cố đô mà chưa từng ăn bánh canh Nam Phổ thì đã bỏ lỡ một điều "rất Huế". Từ làng lên phố, bánh canh Nam Phổ vẫn giữ nguyên nét riêng khi gắn liền với những gánh hàng rong.
Huế là thành phố thơ mộng
nằm bên sông Hương - núi Ngự, nơi ôm ấp những đền đài, lăng tẩm cùng
nhịp sống thâm trầm. Du khách đến Huế không chỉ khám phá những cảnh đẹp
thiên nhiên hay tìm hiểu di tích lịch sử mà còn để thưởng thức nền ẩm
thực vô cùng phong phú.
Món chay
Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc
đến ẩm thực Huế mà bỏ qua món ăn chay. Dưới triều Nguyễn, Phật giáo được
xem là quốc giáo nên tầng lớp quý tộc đều sử dụng món ăn này. Thực đơn
cũng được phát triển rất phong phú với khoảng 125 món. Đồ ăn chay vốn
được rất nhiều người ưa thích và bất cứ ai khi đến Huế cũng hầu như muốn
nếm thử ít nhất một trong số những món này.
![]() |
Lẩu chay Huế gồm rất nhiều loại rau, đậu, nấm cùng một số gia vị đặc trưng. Ảnh:Hương Chi
|
Sức hút chính của món chay
bắt nguồn từ các loại nguyên liệu rau, củ, quả đa dạng kết hợp cùng sự
trình bày đẹp mắt, cách chế biến tài nghệ không kém các món mặn. Ngoài
ra, đồ chay có tác dụng tốt cho sức khỏe, làm tinh thần con người trở
nên thanh tịnh và nhẹ nhàng hơn. Những hàng, quán phục vụ đồ chay xuất
hiện khắp thành phố Huế nên nếu muốn thưởng thức món ăn này, du khách
hầu như không gặp khó khăn.
Thiên đường bánh
Cùng với đó, Huế cũng được
xem như thiên đường của bánh truyền thống với nhiều loại khác nhau.
Chẳng hạn, chiếc bánh nậm nóng hổi hình thành từ lớp bột gạo, vỏ mỏng,
trắng trong cùng nhân tôm được gói bằng lá dong bé. Còn bánh bèo chén
lại có kích thước nhỏ nhắn, vừa đủ miệng ăn. Thực khách chỉ việc rưới
nước chấm lên bánh và dùng thìa nạo một vòng chén là ăn xong một chiếc.
![]() |
Một suất bánh bèo chén ở Huế.
|
Một loại khác cũng rất được
ưa chuộng nơi đây là bánh xèo với kích cỡ nhỏ, chỉ chừng một bàn tay
nhưng phần nhân bên trong đầy đặn. Gia vị đi kèm là rau sống và loại
nước chấm ngon tuyệt khiến thực khách khó lòng quên. Hầu như mỗi loại
bánh Huế đều đi kèm nước chấm riêng nên chỉ cần bày 1-2 món, bàn ăn đã
trông như một bữa tiệc nhỏ.
Riêng bánh canh Nam Phổ lại
độc đáo hơn cả nhờ quá trình chế biến và cách ăn khác hẳn so với những
loại kể trên. Nhiều người hay rỉ tai nhau rằng đến
cố đô mà chưa từng ăn bánh canh Nam Phổ thì đã bỏ lỡ một điều "rất
Huế". Từ làng lên phố, bánh canh Nam Phổ vẫn giữ nguyên nét riêng khi
gắn liền với những gánh hàng rong. Được cầm trên tay bát bánh canh nóng
hổi, nhỏ gọn và bắt mắt, nhiều thực khách xì xụp ăn mà quên việc mình
đang ngồi ngay trên hè phố.
![]() |
Bún hến thường ăn khô, không kèm nước dùng. Ảnh: Hương Chi
|
Món ngon từ hến
Ngoài tôm, hến cũng là
nguyên liệu đặc trưng trong các món Huế như bún hến, cháo hến và đặc
biệt là cơm hến. Một bát cơm hến gồm cơm nguội trộn với hến xào, nước
hến, mắm ruốc, tóp mỡ, lạc rang nguyên hạt, rau thơm, giá đỗ. Các nguyên
liệu đều để nguội, chỉ trừ nước hến phải giữ nóng sốt, và khi ăn chỉ
việc chan vào cơm. Các món hến ở Huế thường ăn kèm ớt, nêm thật cay thì
mới đúng hương vị.
Ăn vặt
Đi Huế vào những ngày nóng
bức, du khách hãy dừng chân ở một quán ven đường và thưởng thức cốc chè
ngọt thơm, thanh mát. Còn trong những đêm đi bộ trên cầu Trường Tiền,
bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cả dãy hàng, quán ăn vặt, trong số đó cũng không
thể thiếu hình ảnh những tô chè màu sắc sặc sỡ.
Cũng đa dạng như những món
ăn khác, chè Huế có tới cả trăm loại khác nhau và đều có hương vị riêng.
Một cốc chè Huế thường không đầy ắp mà chỉ được múc đến lưng chừng làm
thực khách lúc nào cũng muốn ăn thêm.
-Hương Chi-
0 nhận xét:
Đăng nhận xét