Sushi
Sushi
là món ăn truyền thống của Nhật Bản, nó như một biểu tượng văn hóa
ẩm thực khi nhắc tới xứ Phù Tang. Nguồn gốc sushi bắt nguồn từ một
phương pháp muối cá của Trung Hoa cổ.
Cá được bọc cơm và muối rồi để lên men
trong thời gian từ 2 tháng đến 1 năm. Sau thời gian lên men, người ta bỏ cơm đi
và chỉ ăn cá muối không. Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến
khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính để làm nên món này là cơm trộn dấm kết hợp
với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống, rau củ, wasabi (mù tạt).
Ngày nay với việc sử dụng thêm các gia
vị chế biến bổ trợ đã tạo nên độ tươi, hương vị nguyên chất, và cảm nhận hết
cái ngon của các loại hải sản giàu protein này.
Sashimi
Sashimi là một món ăn truyền thống Nhật Bản mà
thành phần chính chủ yếu là các loại hải sản tươi sống. Hải sản dùng để làm
Sashimi phải có "tiêu chuẩn sashimi", được đánh bắt bằng các dụng cụ
riêng biệt, ngay sau khi bắt được phải được xử lý luôn theo quy trình đặc biệt
để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng Sashimi.
Một số loại hải sản mà người Nhật
thường hay dùng làm sashimi là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch
tuộc, tôm biển. Các loại nước sốt đơn giản ăn với sashimi, như là sốt shoyu (1
loại xì dầu Nhật Bản) và wasabi các loại gia vị như gừng. Và tất nhiên không thể
bỏ qua các lại rau tía tô, củ cải trắng và tảo biển.
Có thể nói Sushi là biểu tượng của
văn hóa ẩm thực Nhật Bản trong các bữa tiệc truyền thống kết hợp hương vị của đồng
xanh và biển cả còn Sashimi chính là 'nữ hoàng' của hương vị tinh khiết đến từ
đại dương bao la.
Tempura
Tempura
là một món ăn phổ biến của người Nhật gồm các loại hải sản, rau củ tẩm
bột mỳ rán ngập trong dầu. Đây là một món ăn khá phổ biến trong các bữa ăn của
người Nhật. Thành phần chính trong nguyên liệu làm tempura là các loại hải sản,
phổ biến nhất là tôm, mực, cá, một số loại rau củ như bí ngô, cà dái dê, khoai
lang, lá tía tô, ớt ngọt, đỗ ván.
Tuy hiện nay được coi là món ẩm thực truyền
thống của Nhật Bản, song tempura lại do những người truyền giáo phương Tây mang
tới Nhật Bản từ thời kỳ Sengoku, sau đó được người Nhật biến đổi đi nhiều.
Vào thời kỳ Edo, tempura được bán ngoài cửa hàng như một thứ món ăn nhẹ.
Rượu sa-kê
Đối với người dân Nhật Bản, rượu sa-kê không đơn thuần chỉ là một loại đồ uống trong bữa ăn! Ý
nghĩa văn hóa - tôn giáo đặc biệt của rượu sa-kê là ở chỗ nó không chỉ là cầu nối
giữa con người với con người mà còn là cầu nối giữa con người với thần linh.
Rượu
Sake được làm từ gạo và nước, dưới tác động của một loại vi khuẩn gọi là koji
và men rượu Sake. Rượu Sake có thể uống nóng hoặc uống lạnh. Người ta
cũng có thể uống rượu Sake một cách tuyệt hảo với nhiệt độ trong phòng.
Wagashi
Wagashi là tên gọi chung của các món bánh truyền thống của Nhật Bản được
trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cao chứ không đơn thuần là ngon miệng.
Người dân xứ anh đào vốn có quan niệm mĩ học rất sâu sắc, do đó cái đẹp trở
thành chuẩn mực hàng đầu trong từng lĩnh vực của đời sống Nhật Bản. Vị
ngọt nhẹ nhàng của wagashi sẽ làm giảm vị chát của trà xanh. Vì thế người ta
luôn dọn vào bữa trà.Wagashi cũng là biểu tượng của sự hiếu khách, người ta thường
tặng nó trong các buổi lễ cưới, lễ sinh nhật…
Với công thức chính là những nguyên liệu quen thuộc, giản dị
như : Bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía, ... cùng nhân là đậu và hoa
quả, nghệ nhân làm bánh sẽ biến hóa thành hàng trăm tác phẩm nghệ thuật khác
nhau.Wagashi có thể mang vẻ đẹp cổ điển của phong, hoa, tuyết, nguyệt,
nhưng cũng có thể đầy chất hiện đại với hình dạng những nhân vật manga, hoạt
hình nổi tiếng, v..v..
Hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi theo đường hotline 0983.73.53.82 để được tư vấn cụ thể cho chuyến đi khám phá và thưởng thức những nét tinh hoa trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Vilink Travel hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên hành trình lý thú này.
Công ty TNHH Vilink
Địa chỉ: Số 34 - ngõ 460 - Thụy Khuê - Tây Hồ -HN
VPGD: Số 4 ngõ 120 - đường Trần Duy Hưng - HN
Tel: 04 66 52 86 53 - Fax: 04 626 50 727
Website: vilink.com.vn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét